Three Lions : บทเพลงที่สะท้อนให้เห็นถึงสัจธรรมชีวิต

23/06/2019 ts911hklen 136 views

It's coming home, it's coming home, it's coming, Football's coming home.Three Lions

Three Lions เสียงดนตรีที่ชินหูแฟนบอลอังกฤษตลอดมาดังขึ้นแทบโดยทันทีอีกทั้งใน สปาร์ตัก รวมทั้งทั่วแผ่นดินถิ่นกำเนิด ภายหลังที่ เอริก ถางเอ้อร์ ซัดลูกจุดลูกโทษวินิจฉัยตุงตาข่าย พร้อมทั้งการล้างคำสาปแช่งของกลุ่มชาติอังกฤษที่ไม่เคยดวลจุดลูกโทษชนะในศึกบอลโลกมาตลอดก่อนหน้าลงได้เสร็จ ด้วยการชนะกลุ่มชาติโคลอมเบียไปแบบหัวใจแทบจะวายทั่วประเทศ

Three Lions

เรื่องราวทั้งผองเริ่มในปี 1996 ซึ่งอังกฤษได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดแจงชิงชัยบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ศึกใหญ่ระดับโลกหนแรกนับจากบอลโลก 1966 ซึ่งสามารถครอบครองแชมป์ได้เสร็จ

การได้กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกรอบข้างหลังห่างหายมานาน บวกกับผลงานสุดเลิศหรูจากการเป็นเจ้าภาพรายการก่อนหน้า รวมทั้งความเสียหายของกลุ่มสิงโตขู่คำรามตลอดตอนหลายปีล่วงมาแล้ว อีกทั้งการตกรอบแรกยูโร 92 แล้วก็ไม่เข้ารอบเลือกสรรบอลโลก 1994 ทำให้พวกเขาหวังกับรายการนี้มากมายเป็นพิเศษ

เทอร์ปรี่ เวนาเบิ้ลส์ คนรับสมัครใจคุมงานที่มีแรงกดดันเยอะที่สุดของโลกในตอนนั้น คัดสรรเหล่าขุนศึกทหารในคำสั่งด้วยความเชื่อมั่นและมั่นใจ เขาเลือกผสมผู้เล่นมากมายประสบการณ์ที่เคยผ่านงานในบอลโลก 1990 อย่าง พอล เอ็งสรอน์, สจ็วร์ต เพียร์ซ รวมทั้ง เดวิต แพล็ตต์ กับคนใหม่ไฟแรงที่จะได้ลงแข่งขันในศึกใหญ่เป็นครั้งแรกอย่าง อลัน เชียเรอร์, มึงปรี่ เนวิลล์ รวมทั้งตัวเซาธ์เกตด้วย

รวมทั้งนับว่าเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีด้วยเช่นเดียวกัน ที่สโมสรบอลอังกฤษ หรือ เอฟเอ ควรต้องออกเพลงเชียร์ของกลุ่มชาติทุกหนเมื่อถึงศึกใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นคราวแรกตอนบอลโลก 1970 รวมทั้งบรรลุผลสำเร็จงามดูเหมือนจะทุกครั้ง ยิ่งบวกกับกระแส บริทป็อป ที่กำลังดังสุดๆในสมัย 90 นักแสดงดังเยอะแยะต่างก็พร้อมอาสาสมัครทำเพลงเชียร์แก่กลุ่มชาติของพวกเขา ด้วยความนึกคิดที่ว่ามันถึงเวลาแล้วที่กลุ่มชาติอังกฤษควรต้องกลับมายิ่งใหญ่อีกที

ต่อจากนั้น ก็ถึงเวลาของการโฆษณาในวงกว้าง ซึ่งผลของการตอบรับนับว่าดี เมื่อเพลงดังที่ได้กล่าวมาแล้วสามารถทะยานขึ้นสู่ชั้น 1 ของชาร์ทเพลงที่อังกฤษได้เสร็จ แทรกเพลง We're In This Together โดยวง Simply Red ซึ่งเป็นเพลงปฏิบัติงานแข่งอย่างเป็นทางการให้ส่งผลงานเหมาะสมที่สุดเพียงแค่ชั้น 8 แค่นั้น

นอกเหนือจากนั้นก็คือ ความจริงความเป็นจริงที่แฟนบอลจะต้องเผชิญตามความหมายของเพลงนี้ ไม่เพียงแค่จะต้องใจผู้ดีอังกฤษแค่นั้น แต่ว่าแฟนบอลในประเทศอื่นๆอย่าง ประเทศสเปน หรือแม้กระทั้ง เยอรมนี ก็ยังอินไปกับมันด้วย พวกเราก็เลยได้มองเห็นการนำเพลงนี้มาเปิด มาร้อง ระหว่างเกมกลุ่มชาติของกลุ่มอื่นๆเช่นเดียวกัน

ส่วนผลงานของกลุ่มชาติอังกฤษในศึกยูโร 96 ก็กำลังเดินทางไปได้งาม ถึงแม้กลุ่มจะทำเป็นเพียงแค่เสมอประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในครั้งแรก แต่ว่าความมีชัยเหนือสก็อตแลนด์แล้วก็ฮอลแลนด์ก็พอเพียงที่พวกเขาจะผ่านเข้ารอบในฐานะแชมป์กรุ๊ป ยิ่งบวกกับการที่กลุ่มสามารถเอาชนะสำหรับการดวลจุดลูกโทษเป็นครั้งแรกในรอบ 8 กลุ่มท้ายที่สุดเหนือประเทศสเปน นักฟุตบอลรวมทั้งแฟนบอลต่างก็เชื่อถือว่า การบรรลุผลที่ห่างหายมา 30 ปี จะสิ้นสุดลงในปีนั้น

Three Lions

หากแม้ด่านสำคัญในรอบรองชนะเลิศจะเป็นเยอรมนี ศัตรูชั่วกัลปวสานที่พวกเขาไม่เคยเอาชนะได้เลยในรอบท้ายที่สุดของรายการใหญ่ ภายหลังที่เอาชนะมาในบอลโลก 1966 รอบชิงแชมป์ก็ตาม

ยุคสมัยผ่านไปกว่า 20 ปีภายหลังที่เพลงนี้เข้ามากระทบโสตประสาทของผู้ฟังเป็นครั้งแรกจนกระทั่งในตอนนี้ เหตุการณ์ต่างๆก็ยังคงอย่างเดิม เมื่อกลุ่มชาติอังกฤษยังไม่สามารถที่จะก้าวไปถึงตำแหน่งแชมป์ได้อย่างความคาดหวัง แถมบางเวลายังร้ายแรงหนัก ถึงกับขนาดไม่เข้ารอบเลือกสรรราวกับเมื่อศึกยูโร 2008

แต่ว่าแม้กระนั้น ถ้าหากความฝันสูงสุดของแฟนบอลคนประเทศไทย เป็นการได้เห็นทีมชาติไทยไปฝ่าศึกบอลโลกรอบในที่สุดฉันใด แชมป์ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ในชื่อกลุ่มชาติ ก็ยังคงเป็นเพชรยอดมงกุฎที่แฟนบอลอังกฤษหวังไขว่คว้ามาถือครองอยู่ตลอด เมื่อใดก็ตามทัวร์นาเมนต์กลุ่มชาติมาถึง เสียงร้อง Football’s coming home. ก็จะดังเซ็งแซ่อยู่เป็นประจำ พร้อมด้วยความมุ่งมาดที่ว่า ปีนี้จำเป็นต้องถึงครั้งของพวกเขา

จริงอยู่ที่ถ้าว่ากันถึงความหมาย เพลง Three Lions นั้นอาจเทียบไม่ได้กับเพลงเชียร์กลุ่มชาติอังกฤษเพลงอื่นๆอย่าง World In Motion หรือแม้กระทั้ง Vindaloo เวลาเดียวกัน การที่มันไม่ใช่เพลงทำงานแข่งบอลโลกอย่างเป็นทางการ ก็ทำให้เพลงนี้มิได้อยู่ในทำเนียบเดียวกับเพลงอย่าง Un'estate italiana (To Be Number One), La Copa de la Vida (The Cup of Life) หรือ Waka Waka ด้วยเหมือนกัน

“หากแม้ชนักปักภายหลังการพลาดจุดลูกโทษคราวนั้นจะดำรงอยู่กับผมไปนิรันดร แต่ว่าผมมั่นใจว่าชัยจากเกมนี้จะเพิ่มความมั่นใจและความเชื่อมั่นให้กับทุกคน รวมทั้งนักฟุตบอลในกลุ่มของพวกเรา”

“ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาพวกเราเคยเจอกับความสิ้นหวังเยอะแยะ แม้กระนั้นถึงเดี๋ยวนี้พวกเราก็ได้ใช้ผลงานตอบข้อสงสัยไปรวมทั้งไม่น้อย พวกเราผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้ ผ่านรอบน็อกเอาท์ได้ แถมยังชนะดวลจุดลูกโทษได้แล้วด้วย ทุกๆอย่างพวกนี้ได้เพิ่มความเชื่อมั่นและมั่นใจให้กับพวกเรามากยิ่งกว่าเมื่อก่อน รวมทั้งแฟนคลับที่บ้านซึ่งเชื่อในตัวเรามากกว่า ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยกล่าวว่าบอลกำลังจะกลับสู่บ้านที่เคยอยู่ แม้กระนั้นพวกเรายังบันเทิงใจกับมัน และไม่ต้องการกลับไปอยู่ที่บ้านตอนนี้หรอกนะ”

โน่นทำให้หากแม้ผลท้ายที่สุดในบอลโลก 2018 ของกลุ่มชาติอังกฤษจะจบอย่างไร ไม่ว่าจะคว้าชัยชนะ จบการรอการบรรลุผลในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ไว้ที่ 52 ปีที่ตรงนี้ หรืออกหักจนถึงจะต้องบวกเวลาเพิ่มถัดไปอีกเรื่อยแฟนบอลกลุ่มสิงโตขู่คำรามทุกคนก็ยังพร้อมเสมอที่จะร้องนี้ออกมาให้สุดเสียงในครั้งใดก็ตามกลุ่มชาติของพวกเขาลงสู่สนามอย่างไม่ต้องสงสัย

แชร์เรื่องนี้
Tags : , , , , , , , , , ,
แสดงความคิดเห็น