Rocky : ตำนานหนังมวยของคนเขียนบทผู้ตกอับ

28/06/2019 ts911hklen 444 views

ไม่มีอะไรที่บ่งถึงการเป็นนักมวยเลย ไม่แม้กระทั้งการซ้อมหรือฝึกหัดอะไรก็ตามผู้ชมจะมิได้มองเห็นมันเลย แม้กระนั้นแล้วหนังหัวข้อนี้กลับถูกชูให้เป็นหนังมวยที่มีวิธีการเล่าได้น่าประทับใจและก็ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดไป Rocky ถูกรับประกันด้วยรางวัล ออสการ์ สาขาภาพยนตร์ดีในปี 1977

Rocky

สิลเวสเตอร์ สตอลโลน ตัวละครบท Rocky balboa ผู้แสดงนำชายของเรื่องถ่ายทอดผ่านการแสดงออกมาได้ในฐานะยอดนักต่อยที่สู้ยิบตาอีกทั้งบนสังเวียนผ้าใบรวมทั้งสังเวียนชีวิต เขาเล่นได้ลึกซึ้งจนถึงทั้งโลกรู้สึกว่าตัวของเขานั้นเป็น ร็อคกี้ บนโลกที่ข้อเท็จจริงและก็แล้วหลังจากนั้นเขาก็ดังระเบิดในฐานะศิลปินนักบู๊แถวหน้าของฮอลลีวู้ด

ทุกสิ่งเป็นความไม่บังเอิญ ว่ากันว่านักแสดงจะสามารถแสดงออกมาก้าวหน้าที่สุดเมื่อเขาแสดงบทบาทเป็นตัวละครนั้นแล้วก็เล่นมันออกมาตามสัญชาตญาณรวมทั้งธรรมชาติ ซึ่งแน่ๆว่าที่สตอลโลนเล่นได้ดิบได้ดีขนาดนั้นโน่นก็เนื่องจากว่าเขาเขียนบทหนังประเด็นนี้ขึ้นมาเอง

และก็นี่เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจที่สุดของคนๆหนึ่งที่พนันด้วยงานที่มีค่าสูงที่สุดในชีวิต แล้วก็เกิดออกมาเป็น "Rocky" ที่ถูกประกันด้วยรางวัล ออสการ์ สาขาภาพยนตร์ดีที่สุด ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นแฟรนไชส์หนังมวยชั้น 1 ชั่วกัลปวสาน

ย้อนกลับไปในปี 1975 สิลเวสเตอร์ สตอลโลน นั้นมิได้เป็นมือโปรในด้านงานโปรดัคชั่นเลย รวมทั้งเคยเป็นเพียงแค่ผู้แสดงสมทบแค่นั้น ฉะนั้นมันก็เลยน่าดึงดูดมากมายว่าเขาสามารถเขียนบทหนังที่เพอร์เฟ็คอย่าง Rocky ในอีก 1 ปีที่ผ่านมาของการผลิตปรากฎการณ์ของ Jaws ของ สตีเว่น สปิลเบิร์ก

เรื่องราวเป็นความบังเอิญอย่างแท้จริงเพราะว่ามีมวยคู่หนึ่งกำลังจะขึ้นสังเวียนกัน ข้างหนึ่งเป็น มูฮัมหมัด อาลี นักต่อยที่เหมาะสมที่สุดในประวัติศาสตร์ แล้วก็อีกคนเป็น ชัค เว็ปเนอร์ นักต่อยที่ชนชั้นทางสังคมห่างกับอาลีคนละโยชน์

Rocky

ในไฟต์นั้น อาลี ได้รับเงินค่าตอบแทนขึ้นสังเวียนถึง 1.5 ล้านดอลลาร์ ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ในเวลาที่ เว็ปเนอร์ มีค่าตัวเพียงแต่ 100,000 ดอลลาร์ แม้ว่าจะน้อยสุดกู่แม้กระนั้นโน่นเป็นจำนวนเงินที่มากที่สุดในชีวิตที่เขาเคยทำเป็น … ด้วยเหตุนั้นการลงไปเป็นบันไดให้ อาลี ไล่ผลาญอาจไม่เลวนักเมื่อเทียบกับค่าตอบแทนที่มากโข

"ชีวิตผมเฉียดฉิวตายมาก็มาก ถ้าผมรอดชีวิตจากการเป็นนย.ได้ ผมก็มีความรู้สึกว่าผมคงจะรอดจากแรงหมัดของ อาลี ได้" เว็ปเนอร์ กล่าวก่อนขึ้นสังเวียน

ผู้ชมทุกคนที่เข้าไปดูไฟต์ดังที่กล่าวมาข้างต้นที่ ริชฟิลด์ เมือง โอไฮโอ ต่างก็พร้อมใจกันมาดูการโชว์ความเหนือชั้นของ อาลี ที่จะร้องเพลงเพลงหมัดใส่ เว็ปเนอร์ อย่างสนุกสนานเริงใจ ตัวของ สตอลโลน ก็เหมือนกัน เขาตั้งมั่นมาดู อาลี ให้เห็นมากับตาตนเองเป็นครั้งแรก ส่วน เว็ปเนอร์ นั้นเขาดูเป็นเพียงแค่ตัวประกอบเพียงเท่านั้น

อาลี ทำราวกับราชสีห์เล่นกับเหยื่อ เขาต่อยแบบเปิดการ์ดตามสไตล์ถนัดของตน ทีท่าที่ทีเล่นทีจริงของ อาลี มากพอที่จะทำให้ เว็ปเนอร์ หน้ายับยู่ยี่ได้บ้าง แต่ว่าสิ่งที่เหลืออยู่เชื่อในไฟต์นั้นเป็น เว็ปเนอร์ ที่เป็นมวยรองไม่กลัวอำนาจหมัดของ อาลี เขาบางครั้งอาจจะเอาหน้ารับหมัดไปหลายชุด แม้กระนั้นเขาก็สวนกลับอาลีได้ไม่น้อย ยิ่งไปกว่านี้เขายังมีผลให้ อาลี เริ่มโกรธเพราะเหตุว่า เว็ปเนอร์ อึดแบบทนทรหด ล้มลงไปจำนวนกี่ครั้งก็ลุกขึ้นยืนได้ทุกครั้ง หนำซ้ำในชูที่เก้าเขายังทำ อาลี ล้มลงกับพื้นอีกต่างหาก

"อัล (ชื่อคนดูแล) โว้ย สตาร์ทรถยนต์รอคอยเลยเพื่อนพ้อง พวกเราจะไปแบงค์กัน พวกเราจะเป็นคนมั่งคั่งแล้วว่ะ" เว็ปเนอร์ สะกิดคนดูแลของเขาข้างหลังหมดชู 9 ทั้งๆที่เขาหน้าบวมเป่ง เขาเสมือนผู้ที่ใกล้ความตายแม้กระนั้นไม่กลัวความตาย หนำซ้ำยังมองเห็นมันเป็นความท้าแล้วก็พร้อมกระโดดใส่มัน ก่อนที่จะ อัล จะตอบกลับว่า "โชคไม่ดีแล้วว่ะสหาย มึงกำลังทำ อาลี โกรธอยู่นะ"

Rocky

ต่อไป อาลี เอาจริงเอาจังโดยทันที ในช่วงเวลาที่ผู้ชมทั่วๆไปเฮกับการออกหมัดแบบรัวไม่หยุดของ อาลี สตอลโลน นั้นกลับอัศจรรย์ใจในสิ่งที่ตรงกันข้าม แล้วก็มองเห็นในสิ่งที่ผู้อื่นมองไม่เห็น เขามองเห็น เว็ปเนอร์ สู้สุดชีวิตมากกว่าคนไหนกันแน่ในโลกที่เขาเคยสัมผัส เว็ปเนอร์ โดนอาลีต่อยจนถึงตาทั้งยัง 2 ข้างบวมเป่งรวมทั้งจมูกก็หักในขณะเดียวกัน แต่ว่าเขาไม่ยอมแพ้ เขาปฏิบัติตัวเป็นกระสอบทรายที่บากบั่นโต้กลับให้ได้มากที่สุดเท่าที่มวยรองอย่างเขาจะทำเป็น แต่ว่าในที่สุดระดับก็ห่างกันเกินความจำเป็น เว็ปเนอร์ แทบจะสร้างปาฎิหาริย์ยืนครบ 15 ชูอย่างที่บอกไว้ได้ ตราบจนกระทั่ง 19 วินาทีในที่สุด อาลี ปลดปล่อยหมัดชี้เป็นชี้ตายรวมทั้งเขาก็แพ้แบบ TKO ในทันที สตอลโลน ยืนขึ้นและก็ตบมือ แม้กระนั้นการปรบมือของเขามอบให้กับผู้แพ้ผู้มีอิทธิพล เขามองเห็นความสวยสดงดงามของคนๆหนึ่งที่โดนดูหมิ่นแล้วก็ดูเป็นตัวตลกโปกฮา แล้วก็แน่ๆที่สุดเขามองเห็นผู้แสดง ร็อคกี้ บัลบัว ในตัวของ เว็ปเนอร์ เข้าอย่างจัง

"คืนนั้นผมไปดูไฟต์ระหว่าง อาลี กับ เว็ปเนอร์ ผมมองเห็นชายคนหนึ่งที่พิเศษมากกว่าคนใดกันแน่เขาเป็นผู้ครอบครองสมญานาม The Bayonne Bleeder เขาเป็นนักสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่ผมเคยได้เห็น ในขณะเพียงแค่สั้นๆเขาสะกดใจผมได้ด้วยความสวยสดงดงาม เขายื้อเวลาบนเวทีต่อหน้าต่อตาหมัดของ อาลี ผมรู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำก็เช่นเดียวกับชีวิตของมนุษย์นี่แหละ" สตอลโลน กล่าวกับ แมกกาซีนฟอร์บส

เขาดวงตาเห็นธรรมในทันที เขามองเห็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ด้วยตาของตนเองต่อจากนั้น สตอลโลน รีบกลับไปอยู่ที่บ้านแล้วก็ไปเขียนบทหนังขึ้นมาใหม่ 1 เรื่อง รวมทั้งหัวข้อนั้นชื่อว่า Rocky เวลาที่ภาพของ เว็ปเนอร์ ยังติดตาฝังสมองมันทำให้ไอเดียของเขากระฉูดอย่างหยุดไม่อยู่ สตอลโลน นั่งเขียนบทเรื่อง Rocky รวดเดียว 90 หน้าใช้เวลา 20 ชั่วโมงรวด ก่อนที่จะมันจะเสร็จสิ้นในในที่สุด

เหตุผลที่ สตอลโลน อินกับสิ่งที่ เว็ปเนอร์ ทำจนกระทั่งขั้นจะต้องเอามาเขียนเป็นบทภาพยนตร์นั้นมีอยู่ข้อเดียวแค่นั้น โน่นเป็นเมื่อเขามองเห็น เว็ปเนอร์ ต่อยกับ อาลี เขาราวมองเห็นละครชีวิตของตนเอง

แชร์เรื่องนี้
Tags : , , , , , , , ,
แสดงความคิดเห็น