Fight Club : สังเวียนเพื่อสร้างมิตรภาพ

09/07/2019 ts911hklen 417 views

ไฟต์ คลับ ไทยแลนด์ (Fight Club Thailand) กลุ่มของผู้คนกรุ๊ปหนึ่ง ที่มีอุดมการณ์ความเชื่อถือ ว่าการต่อสู้ ริมทาง สามารถเป็นไปได้มากยิ่งกว่า การทะเลาะ รวมทั้งสื่อความหมายที่มากกว่านั้น

Fight Club

“ในตอนที่ผมเริ่มทำ เรื่องกฎระเบียบกฎข้อตกลง ไม่มีอะไรเลย ก็แค่เอาผ้าพันแผลมาพันมือ มาต่อยกัน ตั้งกล้องถ่ายภาพถ่ายเล่นๆพอเพียงมีเพื่อนพ้องคนนึงของผม เขาถ่าย แล้วเอาไปเผยแพร่ อัพลงในอินเทอร์เน็ต มันก็เริ่มดัง เลยทำต่อมาเรื่อย” เบียร์สด - งาม ทุ่งนาถนุกูล ผู้จัดตั้งไฟต์ คลับ ไทยแลนด์ กล่าว ถ้าเอ่ยถึงคำว่า Fight Club คนประเทศไทยหลายชิ้น อาจจะคุ้นชื่อนี้อย่างดีเยี่ยม ในฐานะภาพยนตร์เรื่องดัง ที่แสดงนำโดย กางรด พิตต์ (Brad Pitt) และก็เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน (Edward Norton) ซึ่งบอกกล่าวถึงสองตัวนำ ที่ร่วมตัวกัน สร้างกรุ๊ปนักสู้ใต้ดิน เพื่อต้านทานระบบของสังคม กระทั่งเปลี่ยนเป็นแรงผลักดัน ของารกำเนิดกรุ๊ปนักสู้ใต้ดิน หลายที่ในโลกที่เรื่องจริง

“แรงจูงใจนิดหน่อย พวกเราเอามาจากภาพยนตร์ขอรับ ดังเช่น ชื่อกรุ๊ป ที่ทำให้พวกเรามารวมกัน แต่พวกเรามิได้คิดจะเป็น แบบในรูปภาพยนตร์ อะไรขนาดนั้น”

สิ่งที่มองเห็น ผ่านทางภาพยนตร์ เป็นกรุ๊ปไฟต์ คลับ ที่ป่วนปั่นเมือง วางระเบิด ชิงทรัพย์ต่างๆนานา โน่นไม่ใช่เหตุผล การรวมตัว ของกรุ๊ปไฟต์ คลับ ไทยแลนด์ เนื่องจากจุดเริ่ม ของไฟต์ คลับ ไทย มีภาพที่ไม่เหมือนกันออกไป จากในรูปภาพยนตร์

“พวกเรามิได้ตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมา เพื่อสู้รับกับใครกันแน่ หรือมีปัญหากับคนใด สำหรับผม ที่ไฟต์ คลับ เกิดขึ้น เนื่องจากพวกเราคิดว่านี่เป็นกีฬาแนวใหม่ เป็นราวกับกีฬาเอ็กซ์ตรีม อีกชนิดหนึ่ง”

“ผมเห็นว่าชาวไทยมีความเป็นนักมวย นักสู้ อยู่ในสายโลหิต แต่ว่าธรรมดา กีฬาชกมวยแปลงเป็นเรื่องเฉพาะ ของนักมวย หรือนักกีฬา ผมก็เลยรู้สึกว่า ถ้าหากพวกเรามาต่อยมวยกัน ราวกับพวกเราเล่นกีฬาอื่น เตะบอล เตะฟุตซอล มันก็คงจะดี”

“ผมอยากได้ให้มีพื้นที่ ให้คนเดินดินสามารถลงมา ต่อยมวยได้ กีฬาเหล่านี้ ธรรมดามันไม่มี ให้เล่นธรรมดาทั่วๆไป พวกเราเลยทดลองสร้างมันมอง”

คนประเทศไทยหลายชิ้น บริหารร่างกาย ด้วยกีฬาจำพวกต่อสู้ อีกทั้ง มวยสากล มวยไทย หรือเทควันโด้ บางบุคคลเว้นแต่บริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพแข็งแรง หรือไว้เป็นวิชาป้องกันตัว พวกเขาปรารถนาพื้นที่ ซึ่งเปิดโอกาส ได้ทดลองต่อสู้ ตามวิชาความรู้ที่ได้เล่าเรียน หรือฝึกมา

“อดีตสมัย ผมเป็นคนถูกใจบริหารร่างกาย ฝึก ต่อยมวย ต่อยกระสอบ ที่บ้านอยู่แล้ว ผมก็ต้องการทดลองต่อยนะ แต่ว่ามันไม่มีที่ให้พวกเรา ได้ทดลองปล่อย” กระเป๋า - ชนะ วรศาสตร์ หนึ่งในคณะทำงาน ของไฟต์ คลับ ไทยแลนด์กล่าว

“สหายผมคนนึง เขาก็มาเสนอแนะว่า ให้ทดลองไปต่อยที่ไฟต์ คลับ ไทยแลนด์ ตอนผมมาต่อย เป็นเพียงแค่คู่ที่ 7 เอง พอเพียงผมได้มาทดลองอะไรอย่างงี้ ผมชอบใจเลย”

Fight Club

แพทย์ ตำรวจ ทหาร บุคลากรสำนักงาน พ่อค้า คนทำงานก่อสร้าง คนขับ ไปจนกระทั่งผู้ต้องขัง เป็นแบบอย่างของฝูงชน ที่เคยขึ้นสู้บนสังเวียนไฟต์ คลับ ตลอด 3 ปีที่ล่วงเลยไป ด้วยเหตุผลที่แตกต่างออกไป

“บางบุคคลมาต่อยตรงนี้ เนื่องจากเพียงแค่ต้องการหรูก็มีนะ บางบุคคลเขาต้องการจะชนะจิตใจตนเอง ต้องการเอาชนะความหวาดกลัวที่มี เขาก็เลยมาเวทีที่นี้ มาทดลองตนเอง มาทดลองหัวใจ” ชนะ กล่าว

นักสู้ที่มาขึ้นสังเวียนในสังเวียนที่นี้ มีตั้งแต่ว่าอายุ 18 ปี (ถ้าหากเด็กกว่านั้น จะต้องมีผู้ดูแล มารับดูที่ข้างสนาม) ไปจนกระทั่งแก่สุด 47 ปี น้ำหนักตั้งแต่ 50 กก. จนกระทั่งมากยิ่งกว่า 100 กก. บางบุคคลมาไกลจากจังหวัด จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดนครสวรรค์ หรือทางเหนือสุดอย่างจังหวัดเชียงราย

ผู้คนมากมาย นานับประการในสังคม เดินทางมาจากทั่วทุกที่ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ที่ต้องการทดลองขึ้นสังเวียน ขั้นต่ำสักหนึ่งครั้ง แต่ละคนแสดงสีหน้าท่าทางแววตา ก่อนขึ้นสังเวียนต่างกัน บางบุคคลแสนสงบนิ่ง บางบุคคลเปี่ยมด้วยความระทึกใจ บางบุคคลบันเทิงใจ เสมือนได้มาทำสิ่งสุดที่รัก ในตอนสุดสัปดาห์

หนึ่งเหตุผล ที่ทำให้ฝูงคนจากทั่วทุกที่ ไม่เหมือนกันชนชั้นในสังคม มารวมตัวกัน ที่ Fight Club ไทยแลนด์ เพราะว่าเวทีที่นี้ ไม่ใช่พื้นที่สำหรับบริหารร่างกาย ด้วยกีฬาต่อสู้เพียงอย่างเดียว แต่ว่าแอบแฝงด้วยอุดมการณ์ ที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง ซึ่งต้องการช่วยปรับปรุง และก็เปลี่ยนสังคมไทย

“ทีแรกๆก็ยังไม่มีอุดมการณ์หรอกนะครับ เพียงแค่ต้องการบริหารร่างกาย เพียงพอผมเริ่มต่อย ได้มองเห็นคนอื่นๆต่อย ผมก็เลยเริ่มมองเห็นอุดมการณ์” งาม เผย “ผมต้องการมองเห็นเมืองไทยลดการใช้อาวุธ ความร้ายแรง”

“คนหัวร้อน มีอารมณ์ ขุ่นเคืองกัน โกรธกัน มันคือเรื่องธรรดานะครับ แม้กระนั้นพวกเรามีพื้นที่ให้ สำหรับพวกหัวรุนแรง คนใจร้อน มาพบกันตรงนี้ มาสนทนากัน ที่ตรงนี้ เป็นหลักที่ให้ท่านสู้ ไม่ต้องออกไป ตีกันภายนอก หากคุณต้องการสู้ ผมมีพื้นที่ให้ท่านสู้ ไม่ต้องออกไปตีกันด้านนอก”

เกิดเรื่องยาก ที่จะพูดว่า นักสู้ที่มาขึ้นสังเวียน ในสังเวียน ไฟต์ คลับ กว่าร้อยชีวิต แต่ละคนได้อะไรกับไปบ้าง แม้กระนั้นสำหรับผู้จัดตั้งอย่าง งาม ที่นาถนุกูล ชายที่เริ่ม อยู่กับสังเวียนนี้ ตั้งแต่วันแรก จนกระทั่งวันที่ครบรอบ 3 ปี เวทีนี้ได้สลับตัวเขา ไปๆมาๆกมายอย่างยิ่ง

“ตัวผม จากคนใจร้อน มีปัญหามีเรื่องมีราว ผมใช้ความรุนแรง ผมทำคนที่ได้รับบาดเจ็บ เคยจำคุก ผมดำรงชีวิตมาแบบห่วยแตกๆผมเลิกแล้ว ผมพอแล้ว การใช้กำลังในยุคนี้ มันไม่ใช่แล้วขอรับ ในยุคนี้สังคมปัจจุบันนี้ จะต้องเป็นสมัยแข่งขันกัน หาเลี้ยงชีพมากยิ่งกว่า

แชร์เรื่องนี้
Tags : , , , , , , , , , , , ,
แสดงความคิดเห็น