3rd Battalion FC : อคาเดมีฟุตบอลของ “ชาวกานา” ที่ไม่คิดค่าสอนเด็กไทยผู้ไร้โอกาส

09/05/2019 ts911hklen 215 views

3rd Battalion FC : อคาเดมีฟุตบอลของ "ชาวกานา" ที่ไม่คิดค่าสอนเด็กไทยผู้ไร้โอกาส

3rd Battalion FC

แสงแดดที่แผดเผาลงมาแทบทุกพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิทะลุ 40 องศาเซลเซียสในช่วงปลายเดือนเมษายน

ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อเหล่าเยาวชนกว่า 500 ชีวิต จาก 36 ทีม ที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล “ช้างจูเนียร์ คัพ 2019” รอบคัดเลือก โซนภาคเหนือ ภายในสนามไนซ์เพลส สปอร์ต คลับ

แต่อากาศที่ว่าร้อนแล้ว ก็ยังไม่เท่าอุณหภูมิที่ร้อนระอุในสนามแข่งขัน แทงมวยไทย ts911 แต่ถึงร้อนเพียงใด ก็ไม่อาจทำให้ความมุ่งมั่นของเด็กๆลดลงไปแม้แต่น้อย เช่นเดียวกับผู้ฝึกสอนทุกทีม ที่ต่างยืนสู้อากาศร้อน ค่อยสั่งเกมอยู่ข้างสนาม

“โห โค้ชโทมัส ไม่ร้อนเหรอ? ยืนกลางแดดเชียว” เสียงแซวจากผู้ปกครองคนหนึ่ง ที่กำลังยืนชมเกมอยู่ข้างสนาม พูดถึง “โค้ชโทมัส” โทมัส หยาฟ่า อินคูม ผู้ฝึกสอนของทีม 3rd Battalion FC

“โค้ชโทมัส” ดูไม่เหมือนโค้ชอคาเดมี่ทั่วๆไป ไม่ใช่เพราะเขาคือชาวต่างชาติคนเดียวในทัวร์นาเมนต์นี้ แต่เป็นเพราะวิธีการสอนเด็กๆของเขา ดูแตกต่างออกไปจากโค้ชคนอื่นๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

โดยเฉพาะการพยายามปลูกฝังให้เด็กไทยที่เขาฝึกสอนมีแนวคิด และทัศนคติ เหมือนกับเด็กในทวีปแอฟริกา ที่มีสภาพแวดล้อมยากลำบากกว่าเด็กไทยหลายเท่า แต่สามารถยกระดับการเล่นฟุตบอล จนส่งออกนักเตะไปได้ทั่วโลก

ที่สำคัญ อคาเดมีแห่งนี้ ไม่เคยปิดกั้นโอกาส เด็กผู้ยากไร้ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แม้เขาเองก็ไม่ใช่คนไทย และมีบ้านเกิดอยู่ห่างออกไปคนละทวีป แต่เขาก็พร้อมและยินดีที่ถ่ายทอดวิชาลูกหนัง ให้กับเด็กด้อยโอกาสชาวไทย แบบไม่คิดค่าใช้จ่าย… อะไรคือเหตุผลที่เขาทำเช่นนี้?

โทมัส หยาฟ่า อินคูม คือชื่อจริงของ โค้ชโทมัส เส้นทางของเขาเริ่มต้นในบ้านเกิด เขาเคยอยู่ในทีมเยาวชนของ ลิเบอร์ตี้ ที่มี มิคาเอล เอสเซียง เป็นเพื่อนร่วมรุ่น ลงเล่นตำแหน่งกองกลางคู่กัน ก่อนจะแยกย้ายไปตามวิถีทางของฟุตบอล

เมื่อถึงช่วงชีวิตหนึ่ง หลังผ่านการเล่นลีกสูงสุดของกาน่า โทมัส ตัดสินใจบินข้ามน้ำข้ามทะเลมายังแผ่นดินไทย ครั้งแรกในปี 2007 ตามคำชักชวนของ เอเยนต์ ที่หลอกเขาจะได้ค่าเหนื่อยราวๆ 180,000 บาท ต่อเดือน แต่ในความจริงเขาได้เงินเดือนเพียง 30,000 บาท ก่อนตัดสินใจกลับบ้านหลังหมดวีซ่า 3 เดือน

แม้จะถูกหลอกในครั้งแรก แต่ โทมัส อินคูม ก็อยากจะกลับไปใช้ชีวิตในเมืองไทยอีกครั้ง ในปี 2009 โทมัส ได้รับสัญญาจาก อาร์แบค เอฟซี น่าเสียดายที่หลังจากนั้นไม่กี่เดือน เขาได้รับบาดเจ็บบริเวณเอ็นร้อยหวาย ส่งผลให้เขาไม่ได้อยู่ในสภาพที่จะเล่นฟุตบอลได้เหมือนเดิม และถูกปฏิเสธโอกาสในการคัดตัว จนต้องยุติการเล่นฟุตบอลอาชีพไปโดยปริยาย

“ตอนแรกไอจะกลับบ้าน (กานา) แต่พอดีได้แฟนคนไทยก็เลยอยู่ที่นี่ต่อ” โทมัส เผยถึงการตัดสินใจ ตั้งรกรากใช้ชีวิตอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ บ้านของภรรยา ตั้งแต่ปี 2012

หลังจากเลิกเล่นฟุตบอล เขารับงานเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ตามโรงเรียนเอกชนต่างๆ ประกอบกับฐานะทางบ้านของภรรยาที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับขนส่ง ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ในไทยของ โทมัส อินคูม ค่อนข้างสบาย ไม่ต้องตากแดด ตากลม ลงเล่นฟุตบอลเหมือนที่ทำมาตลอดชีวิต

3rd Battalion FC

แต่วันหนึ่ง ขณะที่เขาใช้เวลาว่างเดินทางไปดูการแข่งขันฟุตบอลระดับเยาวชน ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สิ่งที่เขาเห็นอยู่ตรงหน้า คือเกมฟุตบอลที่ได้มอบชีวิต และเป็นใบเบิกทางนำพาเขาเข้ามาหากินยังประเทศไทย

มันได้จุดประกาย ทำให้เขามีความคิดอยากหวนกลับคืนสนามหญ้าอีกครั้ง ด้วยความตั้งใจที่อยากเปิด อคาเดมีฟุตบอล เป็นของตัวเอง

“ไอชอบดูเด็กๆเล่นฟุตบอล เวลาว่างก็จะไปดูพวกเด็กๆตามที่ต่างๆ แต่ไอไม่ชอบเลยเวลาเห็นโค้ช พ่อแม่เด็ก ดุด่าเด็ก เวลาบอลแพ้ หรือเล่นไม่ได้ดั่งใจ ผู้ปกครองจะมายืนด่ากันข้างสนาม เพียงแค่ต้องการชนะการแข่งขัน”

“นั่นเป็นสิ่งไอไม่ชอบมากๆ ไอว่าไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้องของบอลเด็ก เราไม่ควรเน้นผลการแข่งขัน ts911 กับเด็กตัวเล็กๆ เราควรมองเรื่องทักษะของเขาเสียก่อน” “โค้ชโทมัส” โทมัส อินคูม เล่าถึงสาเหตุที่ทำให้ตัวเองตัดสินใจมาเปิดอคาเดมี่

“ที่บ้านไอนะ เด็กๆไม่ค่อยมีรองเท้าใส่เตะบอลกันหรอก แต่บ้านไอได้ไปบอลโลก ทั้งที่เมืองไทยมีความเพียบพร้อมกว่าที่บ้านไอเยอะเลย ในความคิดของไอ ไอเริ่มมองเห็นบางปัญหาบางอย่างของเด็กไทย จึงอยากจะลองฝึกเด็กไทยในแบบของไอดูบ้าง ไอว่า เด็กไทยมีความสามารถนะ ถ้าได้ลองฝึกในแบบฉบับไอดูบ้างละกัน”

“โค้ชโทมัส” เริ่มต้นเปิดอคาเดมี่ของตัวเองด้วยการเช่าสนามฟุตบอลหญ้าเทียมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในปี 2016 เพื่อเปิดรับสมัครเยาวชนที่สนใจมาเรียนฟุตบอลกับเขา

ด้วยโปรโฟล์ที่เจ้าตัวไม่ใช่นักเตะชื่อดังนัก ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าว มีอคาเดมี่ฟุตบอลผุดขึ้นราวกับดอกเห็ด ตัวเลือกของบรรดาผู้ปกครองก็มีมากตามไปด้วย สำหรับการส่งลูกหลานของตัวเอง มาฝึกฝนทักษะลูกหนัง

ทำให้หลังจากเปิดไปสักระยะ กลับมีเด็กแค่ไม่กี่คนเท่านั้น ที่สนใจมาสมัครเรียนฟุตบอลกับเขา เมื่อเด็กไม่เข้ามาหา “โค้ชโทมัส” จึงตัดสินใจออกไปหาเด็กด้วยตัวเอง

“โค้ชโทมัส” โทมัส อินคูม ใช้เวลาวันเสาร์-อาทิตย์ เดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดสอนฟุตบอลให้กับเด็กๆที่ขาดโอกาส หรือหน่วยงานไหน มีกิจกรรมเกี่ยวกับการสอนโค้ชชาวกานา คนนี้ก็จะอาสาตัวเข้าไปช่วยงานฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย

บางคนอาจสงสัยว่าเขามีจิตใจการกุศลอย่างนั้นเลยเหรอ? หรือบางคนอาจมองว่าเขากำลังสร้างโปรไฟล์ของตัวเองเพื่อยกระดับชื่อเสียงการทำอคาเดมี่หรือเปล่า? แต่ความจริงแล้ว เขาบอกกับเราว่า ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในการลงทุน ลงแรง ทำอะไรแบบนี้

“วันหยุดไอก็จะไปสอนฟุตบอลให้กับเด็กๆที่สนใจตามที่ต่างๆ สิ่งที่ไออยากเจอก็คือ เด็กขาดโอกาส ที่มีแวว ไออยากจะผลักดันพวกเขา ให้ก้าวมาเป็นนักเตะอาชีพได้ ถ้าเป็นเด็กฐานะยากจนยิ่งดี”

“เพราะเด็กที่ครอบครัวยากจน พวกเขาจะมีพลังบางอย่างในการต่อสู้และดิ้นรน ความจนจะช่วยผลักดันให้เขาพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและเป็นนักฟุตบอลที่ดี”

“เหมือนกับที่กานา หรือแอฟริกา ฟุตบอลคือสิ่งเดียวที่จะยกฐานะความยากจนให้กับครอบครัวได้ ถ้าเลือกฟุตบอลแล้วก็ต้องไปให้สุด ถ้ายอมแพ้ ก็อดอยาก หรือเติบโตไปอยู่ในชนชั้นกรรมกร รายได้น้อย” โทมัส เล่าให้เห็นถึงความสำคัญของ ฟุตบอล ที่ประเทศกานา

หลังจากตระเวนไปหลายพื้นที่ “โค้ชโทมัส” ก็ได้รับความอนุเคราะห์จาก กองพันพัฒนาที่ 3 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ให้ใช้สนามฟุตบอล สำหรับเปิดฝึกสอนทักษะฟุตบอลให้กับเยาวชนที่สนใจ ฟรี ทุกเสาร์-อาทิตย์

“โค้ชโทมัส​” จึงปักหลักเฟ้นหานักเตะเยาวชนที่เขาต้องการอยู่ที่นี่ มีบางครั้งที่ออกเดินทางไปยังพื้นที่ห่างไกลเพื่อหา “ช้างเผือก” ที่ซ่อนตัวอยู่ พร้อมกับตั้งชื่ออคาเดมีเขาว่า “3rd Battalion FC” ที่มีความหมายว่า กองทัพภาคที่ 3 ตามสถานที่ให้เขาได้มีพื้นที่ทำสิ่งดีๆเพื่อสังคมไทย

แชร์เรื่องนี้
Tags : , , , ,
แสดงความคิดเห็น
เรื่องราวล่าสุด